Một số đặc điểm giúp phân biệt giữa bề mặt Melamine và bề mặt Veneer

Ngày nay bề mặt Melamine và Veneer đều được sử dụng rất rộng rãi và ưa chuộng trong thiết kế nội thất từ không gian gia đình cho tới các nơi công cộng. Vậy làm sao chúng ta có thể phân biệt được đâu là Melamine đâu là Veneer?

Tìm hiểu khái niệm về Melamine và Veneer

Melamine là bề mặt trang trí được ép lên tấm vật liệu bằng gỗ công nghiệp. Nó được ứng dụng khá phổ biến vào việc sản xuất đồ nội thất. Bản chất của bề mặt trang trí Melamine là một loại giấy nền được tạo phân tạo màu sắc phù hợp với xu hướng nội thất. Melamine sẽ được nhúng keo và sấy khô sau đó cắt thành khổ.

melamine
Còn về Veneer, nó thực chất là gỗ tự nhiên, sau khi khai thác gỗ tự nhiên xong, người ta sẽ cắt thành những lát gỗ mỏng có độ dày chỉ từ 0.3mm cho tới 0.6mm. Sau khi có những lát gỗ tự nhiên mỏng này, các nhà sản xuất sẽ đem phơi sau đó trải qua công đoạn sấy khô để tạo thành các tấm Veneer.

Sự khác nhau giữa bề mặt Laminate và Veneer

Về màu sắc và hình dáng bề mặt: Như đã nói ở trên, Veneer thực chất là gỗ tự nhiên nên nó sẽ có những kiểu dáng vân gỗ tự nhiên hơn bề mặt Melamine. Tuy nhiên Veneer cũng có hạn chế đó là bề mặt này chỉ có một màu đó là màu gỗ tự nhiên. Điều này rất gây bất tiện với các xu hướng nội thất gỗ công nghiệp hiện nay bởi mỗi người có một sở thích và một quan điểm mua hàng riêng. Trong khi đó bề mặt Melamine lại có màu sắc đa dạng hơn: từ những màu đơn sắc gần gũi, thân thuộc cho tới những vân gỗ sang trọng, tự nhiên hay những vân trang trí cá tính, độc đáo; từ những màu trơn như đen, vàng, trắng, hồng cho tới những vân gỗ mô phỏng gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ óc chó, nâu vàng,…

melamine
Về độ bền của bề mặt: Bề mặt Veneer có khả năng bị phai màu sau 3 – 5 năm sử dụng còn Melamine thì không bị phai màu. Bên cạnh đó bề mặt Veneer không có khả năng chịu nước và dễ bị sứt mẻ hoặc trầy xước bề mặt khi bị va chạm hoặc di chuyển nhiều. Ngày nay trong thế giới gỗ công nghiệp, người ta đã sản xuất được những bề mặt trang trí có khả năng chống nước và chịu lực cao như Melamine hay Laminate. Chính vì vậy mà Veener kém ưu thế hơn trong việc sử dụng làm tay vịn cầu thang, sàn nhà hay các vách ngăn.

Xem thêm: ván ép, gỗ công nghiệp.

Leave a Reply