Giới thiệu các loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gỗ công nghiệp. Vậy bạn đã hoàn toàn hiểu hết về chúng chưa? Cùng tìm hiểu!

Nguyên liệu đầu vào của các loại gỗ công nghiệp

Nguyên liệu chính của tất cả các loại gỗ công nghiệp đều là những cây gỗ tự nhiên (có thể là gỗ rừng trồng, các loại thực vật,… ). Tuy cùng có nguồn gốc từ gỗ nhưng những loại ván ép công nghiệp khác nhau lại có các dạng gỗ khác nhau. Ví dụ như ván dăm được tạo ra từ các dăm gỗ, ván MDF hay ván HDF làm từ những bột gỗ và sợi gỗ, ván dán được làm từ những lớp gỗ được lạng mỏng,…

gỗ công nghiệp
Kích thước của các phần tử gỗ là nguyên liệu đầu vào cho ván là 1 trong những yếu tố chính mang tính quyết định đến chất lượng của loại gỗ.. Nguyên liệu gỗ đầu vào có kích thước giảm dần thì lượng keo trên mỗi đơn vị gỗ tăng lên và trên mỗi đơn vị diện tích giảm xuống. Những loại ván có các phần tử gỗ càng nhỏ thì tính đồng nhất của ván càng cao. Một ví dụ điển hình là ván dăm có tính đồng nhất kém hơn ván MDF và ván HDF.
Ngoài các phẩn tử gỗ chiếm tỷ lệ thành phần cao ra thì ván ép còn chứa những hoạt chất không thể thiếu được đó là những chất kết dính và 1 số chất phụ gia cần thiết. Chất kết dính thường được sử dụng trong hầu hết các loại ván là keo Urea Formaldehyde còn những chất phụ gia có thể kể đến như parafin, chất làm cứng,…

Phân loại các loại gỗ công nghiệp

Có nhiều cách để phân loại gỗ công nghiệp như phân loại theo giá thành, phân loại theo kích thước nguyên liệu đầu vào hay phân loại theo chức năng vượt trội của ván.
Theo giá thành, ván gỗ công nghiệp có các loại ván giá rẻ, ván tầm trung và ván cao cấp. Theo chức năng vượt trội, ván ép có ván thông thường, ván chống ẩm và ván chống cháy. Chúng được phân biệt với nhau thông qua màu sắc với ván thông thường màu nâu hoặc vàng, ván chống ẩm màu xanh và ván chống cháy có màu đỏ. Hiện nay chỉ có 2 loại ván chống ẩm là ván MDF chống ẩm và ván dăm chống ẩm.

Xem thêm: đánh bài, ván ép

Leave a Reply